รอบที่-5-รับตรงอิสระ-768x371

เคลียร์ให้ชัดเรื่องการสละสิทธิ์ในระบบ TCAS

รอบที่ประเภทการรับวันที่ต้องยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์
รอบที่ 1ยื่นด้วยแฟ้มสะสมผลงานครั้งที่ 1 : 15-19 ธันวาคม 2560
ครั้งที่ 2 : 19-22 มีนาคม 2561
รอบที่ 2รับแบบโควต้า3-6 พฤษภาคม 2561
รอบที่ 3การรับตรงร่วมกัน26-28 พฤษภาคม 2561
รอบที่ 4รับแบบแอดมิชชั่นไม่มีเคลียริ่งเฮาส์
รอบที่ 5การรับตรงอิสระไม่มีเคลียริ่งเฮาส์

ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะต้อง “เคลียริ่งเฮาส์” (Clearing House) ที่ระบบส่วนกลาง

เนื่องจากที่ผ่านมา การสมัครเข้าศึกษาต่อมีปัญหามากมายในการยืนยันสิทธิ์ในการเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยที่ผู้สมัครได้ผ่านการสอบคัดเลือกไว้แล้ว แต่ครอบครองสิทธิ์ไว้ แต่ไม่ได้เข้าศึกษา ทำให้ผู้อื่นเสียสิทธิ์ในการเข้าศึกษา ดังนั้น ในรอบการสมัครทั้ง 5 รอบนี้ น้องๆที่ผ่านการคัดเลือกทุกคนจะต้องยื่นยืนยันหรือสละสิทธิ์ สำหรับการเข้าศึกษาต่อในรอบที่ตัวเองสมัคร เพราะฉะนั้น 1 คนที่ผ่านการคัดเลือกแล้วเท่านั้น ที่จะสามารถยืนยันสิทธิ์ “เคลียริ่งเฮาส์” (Clearing House) ได้ 

เมื่อน้องๆได้ยืนยันสิทธิ์แล้ว น้องๆจะไม่สามารถสมัครเรียนในรอบต่อไปหรือมหาวิทยาลัยอื่นได้ (เมื่อต้องการจะสมัครในรอบต่อไปหรือมหาวิทยาลัยอื่น จะต้องยื่นเรื่องขอสละสิทธิ์ที่มหาวิทยาลัยก่อน และต้องยื่นเรื่องสละสิทธิ์ให้ทันก่อนเปิดรับสมัครในรอบถัดไป)

1.ไม่สละสิทธิ์ได้ไม๊แอบลักไก่สมัครรอบต่อไปเลย
สมัครอาจจะสมัครได้ครับ(แต่ล่าสุด ทปอ.แจ้งว่าจะทำระบบการแจ้งเตือนคนที่ยืนยันสิทธิ์ไปแล้ว ตั้งแต่เข้าระบบการสมัครในรอบถัดๆมาเลย) แต่ถามว่าจะติดไม๊ คำถามนี้บอกเลยนะครับว่ายังไงก็ไม่ได้ เพราะการที่ระบบ TCAS เกิดขึ้นหาก็เพื่อแก้ปัญหาการกั๊กสิทธิ์โดยหัวใจหลักเลยก็คือการบริหารให้ 1 คนมี 1 สิทธิ์ เท่านั้น ถ้าไม่สละสิทธิ์มาก่อนยังไงถ้าติดที่ที่2 ยังไงก็เป็นโมฆะนะครับ 

2.สละสิทธิ์ช่วงไหนถึงจะทัน?
น้องๆจะสละสิทธิ์เมื่อไหร่ก็ได้ครับ ทำเรื่องได้ตลอด เพียงแต่ถ้าน้องต้องการจะสมัครสอบในรอบไหน ก็ต้องสละสิทธิ์ให้ทันสมัครรอบนั้นๆที่น้องต้องการจะสมัคร เช่น น้องติดตั้งแต่รอบที่ 1 แต่พอไปสอบข้อสอบกลาง(GAT PAT/วิชาสามัญ/O-NET) แล้วคะแนนออกมาดี อยากจะสมัครรอบที่3 รอบที่4 ก็สามารถทำได้ครับ แต่อย่างที่บอกต้องสละสิทธิ์ให้ทันก่อนการรับสมัครนั่นเอง

3.ยื่นเรื่องสละสิทธิ์ที่ใคร ทปอ.หรือ มหาวิทยาลัย?
น้องๆต้องยื่นเรื่องสละสิทธิ์กับมหาวิทยาลัยที่น้องได้ยืนยันสิทธิ์ไปแล้ว เพราะทางมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้จัดการคืนสิทธิ์ให้กับน้องๆ ไม่ใช่ ทปอ.นะครับ ทปอ.อาจจะเป็นแค่ตัวกลางในการรับเรื่องขอสละสิทธิ์เท่านั้น แต่ไม่มีอำนาจตัดสินใจ ยังไงก็ต้องส่งเรื่องไปที่มหาวิทยาลัยเป็นผู้ที่ตัดสินใจอยู่ดี เพราะฉะนั้นแล้วน้องๆที่ต้องการจะสละสิทธิ์ทำเรื่องไปที่มหาวิทยาลัยโดยตรงเลยครับ จะตรงและเร็วที่สุด

4.มหาวิทยาลัยมีสิทธิ์ไม่คืนสิทธิ์ให้หรือไม่ ?
อันนี้ถ้าว่าไปตามปกติ ทางมหาวิทยาลัยก็คงไม่น่ามีปัญหาในการคืนสิทธิ์ให้กับผู้ที่ยืนยันสิทธิ์ไปแล้วนะครับ เพราะว่ามหาวิทยาลัยก็ต้องผู้ที่จะเข้ามาศึกษา หากน้องๆมีความประสงค์ว่าจะไม่เรียน ทางมหาวิทยาลัยก็น่าจะคืนสิทธิ์ให้เพื่อเอาที่ว่างตรงนั้นไปรับผู้ที่อยากจะมาเรียนแน่ๆดีกว่า แต่ก็อาจมีบางกรณีเช่นมีเรื่องทุน เซ็นสัญญากันไปแล้ว ก็อาจจะไม่ให้สละสิทธิ์ ซึ่งตรงนี้ก็ตรงดูเป็นเคสๆไปซึ่งตรงนี้ก็อยู่ที่ทางการตัดสินใจของมหาวิทยาลัยนั่นเองครับ

5.สละสิทธิ์แล้วขอคืนสิทธิ์ได้หรือไม่
การสละสิทธิ์คือการสละสิทธิ์ สละแล้วขอคืนไม่ได้นะครับ เพราะฉะนั้นก่อนการยืนยันสิทธิ์และการสละสิทธิ์น้องๆควรจะพิจารณาดีๆอย่างถี่ถ้วนนะครับ ว่าเราตัดสินใจอย่างละเอียดดีแล้วหรือยัง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาและเกิดปัญหาตามมาภายหลังนะครับ

นี่ก็คือ 5 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับเรื่องการสละสิทธิ์ในระบบ TCAS ที่มีน้องๆถามเข้ามากันเยอะนะครับ พี่แฮนด์ก็นำมาเคลียร์ชัดให้เรียบร้อยแล้ว ยังไงก็อย่าลืมเตรียมตัวในการสมัคร ในการสอบตั้งแต่เนิ่นๆกันนะครับ เพื่อความพร้อมที่สุดในการสอบเข้าสู่มหาวิทยาลัยที่น้องๆต้องการ สู้ๆครับ

ที่มา Sanook! Campus http://campus.sanook.com/1386093/

1503732777_99

กำหนดการ วันสถาปนามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ ครบรอบ ๒ ปี วันที่ ๘ – ๙ กันยายน ๒๕๖๐ ณ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

รายละเอียดกำหนดการ

 – วันศุกร์ ที่ ๘  กันยายน ๒๕๖๐

– วันเสาร์ ที่ ๙  กันยายน ๒๕๖๐

1504671065_0001

สุดอลังการ การประกวดดาว-เดือน ม.กาฬสินธุ์ น้องมิ้น น้องเรนเจอร์ คว้าต่ำแหน่ง

วันที่ 30 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา องค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ จัดประกวดดาว-เดือน มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ประจำปีการศึกษา 2560 ซึ่งรอบตัดสิน ณ เวทีกลางแจ้งอาคารช่อตะแบกพื้นที่นามน ซึ่งผลการประกวด คือ

รางวัลดาวมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

ลำดับ     KSU        ชื่อ-สกุล                       ชื่อเล่น        คณะ

1          07        นางสาวศศิธร คาคำสาร      น้องมิ้น       คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร

2          05        นางสาวสิริยากร ไชยเวช     น้องเตย     คณะครุศาสตร์

3          03        นางสาวอภิญญา กันสา       น้องกวางตุ้ง    คณะเทคโนโลยีสังคม

รางวัลเดือนมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

ลำดับ     KSU        ชื่อ-สกุล  ชื่อเล่น    คณะ

1           06        นายนริศวัฒน์ วันโนนาม      น้องเรนเจอร์    คณะครุศาสตร์

2           08        นายนาวิน ภาระจ่า             น้องเนี้ยบ       คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร

3           10        นายสุริยา พลพุทธา            น้องฟิล์ม        คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์

1499326979_01

งานหอพักสวัสดิการนักศึกษา ทำบุญตักบาตร พระภิกษุสงฆ์ 9 รูปเพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต

ระหว่างวันที่ 5-6 กรกฎาคม 2560  เวลา 07.00 น. หอพักสวัสดิการนักศึกษา กลุ่มงานพัฒนานักศึกษามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ได้จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตร ณ อาคารบริการกลาง หอพักสวัสดิการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง และหอพักสวัสดิการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่นามน โดย รองศาสตราจารย์จิระพันธ์ ห้วยแสน อธิการบดีมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พร้อมกับ นายพัฒนา พึ่งพันธุ์ รองอธิการบดี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.คมสันทิ์ ขจรปัญญาไพศาล  รองอธิการบดี  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ศศิกร สุรมณี  รองอธิการบดี  คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ร่วมทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหาร แด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 9 รูป เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการทะนุบำรุงพระพุทธศาสนา และเพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต

วินัย  ชุ่มอภัย      : ข่าว

วีรพล  คำสุวรรณ : ภาพ/ปก

1505202246_01

๒ ปี แห่งการสถาปนา มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ๒ ปี แห่งความรู้สร้างคุณค่า ภูมิปัญญาสร้างสังคม

๒ ปี แห่งการสถาปนา มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์  ๒ ปี แห่งความรู้สร้างคุณค่า ภูมิปัญญาสร้างสังคม

ระหว่างวันที่ ๘ – ๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ที่ผ่านมา  มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ได้ดำเนินงานโครงการสัมมนาวิชาการทางศิลปะและวัฒนธรรมเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๐ ซึ่งกิจกรรมในวันดังกล่าวประกอบไปด้วย

๑.โครงการฝึกอบรมพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น

๒.โครงการพัฒนาทักษะด้านไอซีทีสำหรับการเรียนการสอนในศตวรรษที่ ๒๑ จัดขึ้น ณ อาคาร ๑๒ (ห้อง ๑๒๔๑ และ ๑๒๔๔)     และอาคาร ๑๕ (ห้อง ๑๕๗๒ ๑๕๗๓ และ ๑๕๗๔) มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง

๓.โครงการพัฒนาระบบแนะแนวการศึกษาด้วยสื่อหนังสั้น ณ ห้องสัมมนาลำปาว ชั้น ๓ อาคาร ๑๕ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง

๔. โครงการยกระดับความสามารถทางภาษาของนักเรียนโรงเรียนเครือข่ายมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ณ ห้องสัมมนาฟ้าแดดสงยาง ชั้น ๕ อาคาร ๑๕ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือ

๔.๑ กิจกรรมที่ ๑ โครงการพัฒนาศักยภาพของครูด้านการใช้เทคโนโลยีในการสอน การออกเสียงภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษา ณ ห้อง ๑๕๕๒ ชั้น ๕ อาคาร ๑๕ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง

๔.๒ กิจกรรมที่ ๒ โครงการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารผ่านวัฒนธรรมตะวันตกสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายของโรงเรียนมัธยมศึกษาเครือข่ายมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ณ ห้อง ๑๕๕๓ ชั้น ๕ อาคาร ๑๕ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

พื้นที่ในเมือง

๔.๓ กิจกรรมที่ ๓ โครงการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและเรียนรู้ วัฒนธรรมของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายของโรงเรียนมัธยมศึกษาเครือข่ายมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ณ ห้อง ๑๕๓๑ ชั้น ๓ อาคาร ๑๕ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

พื้นที่ในเมือง

๔.๔ กิจกรรมที่ ๔ โครงการเปิดม่านไม้ไผ่สู่การเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมจีนณ ห้อง ๑๕๓๓ ชั้น ๓ อาคาร ๑๕ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง

๕ โครงการสัมมนาวิชาการทางศิลปะและวัฒนธรรม  ณ เฮือนนาดอน ออนซอนวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่นามน ซึ่งกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย

– Welcome Drink เครื่องดื่มสมุนไพรอีสานและของว่าง ณ ศาลารินน้ำใจ

– ชมนิทรรศการผ้าทอผู้ไทเครือข่ายหมู่บ้านวัฒนธรรมผู้ไท บ้านหนองช้าง ณ บ้านดินสามัคคี

– ชมนิทรรศการ คัดลอกฮูปแต้มในจังหวัดกาฬสินธุ์ ณ เฮือนนาดอน ชั้นล่าง

– ชมนิทรรศการเฉพาะเรื่องงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  บรมนาถบพิตร

– บรรเลงดนตรีพื้นเมือง ณ เวทีเฮือนนาดอน  ร่วมรับประทานอาหารเย็นแบบพาแลง ณ สนามหญ้าเฮือนนาดอน

รองศาสตราจารย์จิระพันธ์ ห้วยแสน อธิการบดีมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์  กล่าวต้อนรับคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย และ ผู้ทรงคุณวุฒิ โดย พร้อมชมวีดีทัศน์พันธกิจด้านศิลปวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

– มอบโล่รางวัลผู้ทำคุณประโยชน์แก่มหาวิทยาลัย โดย ศาสตราจารย์กิตติคุณ นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ นายกสภามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

– รับชมการแสดงชุดฟ้อนละครผู้ไท โดย สโมสรนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

– รับการแสดงของนักศึกษาครุศาสตร์

-รับการแสดงชุดพื้นเมืองจังหวัดกาฬสินธุ์ Kalasin City of Textiles

-รับมอบของที่ระลึก ๒ ปีแห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์แก่นายกสภามหาวิทยาลัย และกรรมการสภามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

วันที่ ๙ กันยายน ๒๕๖๐ เวลา ๐๗.๐๐ – ๐๗.๑๕ น. ศาสตราจารย์กิตติคุณ นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ นายกสภามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ กรรมการสภามหาวิทยาลัย กรรมการสภาวิชาการผู้บริหารมหาวิทยาลัย แขกผู้มีเกียรติ คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาพร้อมกัน ณ หน้าอาคาร ๑๕ (บริเวณสะพาน) มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง ตักบาตรพระสงฆ์ ๙ รูป

ศาสตราจารย์กิตติคุณ นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ  นายกสภามหาวิทยาลัย กรรมการสภามหาวิทยาลัย กรรมการสภาวิชาการ ผู้บริหารมหาวิทยาลัย แขกผู้มีเกียรติคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา พร้อมกัน ณ ห้องประชุมแพรวา ชั้น ๙ อาคาร ๑๕ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์พื้นที่ในเมือง พิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารและกรวดน้ำรับพร – ชมวีดีทัศน์พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ขับร้องเพลงประสานเสียง โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พิธีแสดงความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดย ศาสตราจารย์กิตติคุณ นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ นายกสภามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ชมวีดีทัศน์ครบรอบ ๒ ปี วันสถาปนามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์  ชมชุดการแสดงครบรอบ ๒ ปี วันสถาปนามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

พิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติ ครบรอบ ๒ ปี วันสถาปนามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

๑. มอบโล่เชิดชูเกียรติให้แก่สถาบันการศึกษาเครือข่ายมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

๒. พิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติ ดังนี้

๒.๑ คณาจารย์ประจ้าดีเด่นด้านอุทิศตนและเสียสละ

๒.๒ คณาจารย์ประจ้าดีเด่นด้านการวิจัย

๒.๓ คณาจารย์ประจ้าดีเด่นด้านการพัฒนาตนเอง

๒.๔ บุคลากรสายสนับสนุนดีเด่นด้านการอุทิศตนและเสียสละ

๒.๕ บุคลากรสายสนับสนุนดีเด่นด้านหน้าที่การงานประจ้า

๒.๖ นักศึกษาดีเด่นด้านกิจกรรมผู้น้านักศึกษา

๒.๗ นักศึกษาดีเด่นด้านกีฬาและอื่น ๆ

๒.๘ ศิษย์เก่าดีเด่น

๒.๙ ผู้ทำคุณประโยชน์

๓. มอบโล่รางวัลผลการประกวดพานบายศรี

๔. มอบโล่รางวัลผลการประกวดอินโฟกราฟฟิค

๕. มอบโล่การประกวดการแข่งขันพูดต่อหน้าชุมชน

๖. มอบโล่การแข่งขันคัดอักษรจีน ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย

การแสดงปาฐกถาพิเศษเนื่องในวันสถาปนามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ครบรอบ ๒ ปี โดย ศาสตราจารย์กิตติคุณ นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ นายกสภามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พิธีลงนามความร่วมมือ (MOU) เครือข่ายทางการศึกษาระหว่างมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์กับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต ๒๒ และวิทยาลัยชุมชนมุกดาหาร

โครงการฝึกอบรมพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น

๑. โครงการพัฒนาทักษะด้านไอซีทีสำหรับการเรียนการสอนในศตวรรษที่ ๒๑  ณ อาคาร ๑๒ (ห้อง ๑๒๔๑ และ ๑๒๔๔) และอาคาร ๑๕ (ห้อง ๑๕๗๒ ๑๕๗๓ และ ๑๕๗๔) มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง

๒. โครงการพัฒนาระบบแนะแนวการศึกษาด้วยสื่อหนังสั้น ณ ห้องสัมมนาล้าปาว ชั้น ๓ อาคาร ๑๕ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง

๓. โครงการยกระดับความสามารถทางภาษาของนักเรียนโรงเรียนเครือข่ายมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ณ ห้องสัมมนาฟ้าแดดสงยาง ชั้น ๕ อาคาร ๑๕ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ ในเมือง

๓.๑ กิจกรรมที่ ๑ โครงการพัฒนาศักยภาพของครูด้านการใช้เทคโนโลยีในการสอนการออกเสียงภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษา ณ ห้อง ๑๕๕๒ ชั้น ๕ อาคาร ๑๕ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง

๓.๒ กิจกรรมที่ ๒ โครงการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารผ่านวัฒนธรรมตะวันตกสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายของโรงเรียนมัธยมศึกษาเครือข่ายมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ณ ห้อง ๑๕๕๓ ชั้น ๕ อาคาร ๑๕ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง

๓.๓ กิจกรรมที่ ๓ โครงการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและเรียนรู้วัฒนธรรมของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายของโรงเรียนมัธยมศึกษาเครือข่าย มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ณ ห้อง ๑๕๓๑ ชั้น ๓ อาคาร ๑๕ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง             ๓.๔ กิจกรรมที่ ๔ โครงการเปิดม่านไม้ไผ่สู่การเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมจีน ณ ห้อง ๑๕๓๓ ชั้น ๓ อาคาร ๑๕ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง โครงกำสัมมนาวิชาการทางศิลปะและวัฒนธรรม ณ เฮือนนำดอน ออนซอนวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่นำมน

– ชมนิทรรศการผ้าทอผู้ไทเครือข่ายหมู่บ้านวัฒนธรรมผู้ไท บ้านหนองช้าง ณ บ้านดินสามัคคี

– ชมนิทรรศการ คัดลอกฮูปแต้มในจังหวัดกาฬสินธุ์ ณ เฮือนนาดอน ชั้นล่าง

– ชมนิทรรศการเฉพาะเรื่องงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ เฮือนนาดอน ชั้นบน

กล่าวรายงาน : โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์คมสันทิ์ขจรปัญญาไพศาล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

กล่าวเปิดการสัมมนา : โดย รองศาสตราจารย์จิระพันธ์ ห้วยแสน อธิการบดี มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

– สัมมนาในหัวข้อ “การแสดงพื้นถิ่นเมืองกาฬสินธุ์” ดำเนินรายการ โดย อาจารย์ธวัชชัย เคหะบาล คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

๑. ลำทำนองกาฬสินธุ์ โดย หมอลำบุญมี เสียงทอง

๒. กลองเส็งเมืองร่องคำ

๓. ลำผู้ไทกุดหว้า

มอบของที่ระลึกแก่วิทยากร ถ่ายภาพร่วมกันและปิดการสัมมนาโดย รองศาสตราจารย์จิระพันธ์ ห้วยแสน อธิการบดีมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ในช่วงคำคืนมีงานพาแลง  และชิม ตลาดแลงฮักแพงกัน เปิดงานสถาปนาและดื่มน้ำฉลองวาระการสถาปนาครบรอบ ๒ ปี โดย รองศาสตราจารย์จิระพันธ์ ห้วยแสน อธิการบดีมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

-รับชมการแสดงของสโมสรนักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

-รับชมวีดีทัศน์พันธกิจมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ด้านศิลปวัฒนธรรม

-รับชมการแสดงของวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ จำนวน ๒ ชุด

-รับการแสดงชุดฟังลำ ออนซอนวัฒนธรรมกาฬสินธุ์

-การแสดงเครือข่ายวัฒนธรรมชุดลำผู้ไทกุดหว้า โดยนายเมฆ ศรีกำพล ศิลปินมรดกอีสาน และ นางกอง ศรีกำพล ศิลปินพื้นบ้าน

– การแสดงชุดฟ้อนละครผู้ไทโดยสโมสรนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

– การแสดงหมอลำวีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

– การแสดงเต้นบัดสโลบ โดย สโมสรนักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

 

วินัย ชุ่มอภัย      : ข่าว/ภาพ

วีรพล คำสุวรรณ : ภาพ/ปกข่าว

3OCnLcJnFOi20170705161110

มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตที่สามารถสอบบรรจุครูผู้ช่วยและโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๐