เคลียร์ให้ชัดเรื่องการสละสิทธิ์ในระบบ TCAS

รอบที่ประเภทการรับวันที่ต้องยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์
รอบที่ 1ยื่นด้วยแฟ้มสะสมผลงานครั้งที่ 1 : 15-19 ธันวาคม 2560
ครั้งที่ 2 : 19-22 มีนาคม 2561
รอบที่ 2รับแบบโควต้า3-6 พฤษภาคม 2561
รอบที่ 3การรับตรงร่วมกัน26-28 พฤษภาคม 2561
รอบที่ 4รับแบบแอดมิชชั่นไม่มีเคลียริ่งเฮาส์
รอบที่ 5การรับตรงอิสระไม่มีเคลียริ่งเฮาส์

ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะต้อง “เคลียริ่งเฮาส์” (Clearing House) ที่ระบบส่วนกลาง

เนื่องจากที่ผ่านมา การสมัครเข้าศึกษาต่อมีปัญหามากมายในการยืนยันสิทธิ์ในการเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยที่ผู้สมัครได้ผ่านการสอบคัดเลือกไว้แล้ว แต่ครอบครองสิทธิ์ไว้ แต่ไม่ได้เข้าศึกษา ทำให้ผู้อื่นเสียสิทธิ์ในการเข้าศึกษา ดังนั้น ในรอบการสมัครทั้ง 5 รอบนี้ น้องๆที่ผ่านการคัดเลือกทุกคนจะต้องยื่นยืนยันหรือสละสิทธิ์ สำหรับการเข้าศึกษาต่อในรอบที่ตัวเองสมัคร เพราะฉะนั้น 1 คนที่ผ่านการคัดเลือกแล้วเท่านั้น ที่จะสามารถยืนยันสิทธิ์ “เคลียริ่งเฮาส์” (Clearing House) ได้ 

เมื่อน้องๆได้ยืนยันสิทธิ์แล้ว น้องๆจะไม่สามารถสมัครเรียนในรอบต่อไปหรือมหาวิทยาลัยอื่นได้ (เมื่อต้องการจะสมัครในรอบต่อไปหรือมหาวิทยาลัยอื่น จะต้องยื่นเรื่องขอสละสิทธิ์ที่มหาวิทยาลัยก่อน และต้องยื่นเรื่องสละสิทธิ์ให้ทันก่อนเปิดรับสมัครในรอบถัดไป)

1.ไม่สละสิทธิ์ได้ไม๊แอบลักไก่สมัครรอบต่อไปเลย
สมัครอาจจะสมัครได้ครับ(แต่ล่าสุด ทปอ.แจ้งว่าจะทำระบบการแจ้งเตือนคนที่ยืนยันสิทธิ์ไปแล้ว ตั้งแต่เข้าระบบการสมัครในรอบถัดๆมาเลย) แต่ถามว่าจะติดไม๊ คำถามนี้บอกเลยนะครับว่ายังไงก็ไม่ได้ เพราะการที่ระบบ TCAS เกิดขึ้นหาก็เพื่อแก้ปัญหาการกั๊กสิทธิ์โดยหัวใจหลักเลยก็คือการบริหารให้ 1 คนมี 1 สิทธิ์ เท่านั้น ถ้าไม่สละสิทธิ์มาก่อนยังไงถ้าติดที่ที่2 ยังไงก็เป็นโมฆะนะครับ 

2.สละสิทธิ์ช่วงไหนถึงจะทัน?
น้องๆจะสละสิทธิ์เมื่อไหร่ก็ได้ครับ ทำเรื่องได้ตลอด เพียงแต่ถ้าน้องต้องการจะสมัครสอบในรอบไหน ก็ต้องสละสิทธิ์ให้ทันสมัครรอบนั้นๆที่น้องต้องการจะสมัคร เช่น น้องติดตั้งแต่รอบที่ 1 แต่พอไปสอบข้อสอบกลาง(GAT PAT/วิชาสามัญ/O-NET) แล้วคะแนนออกมาดี อยากจะสมัครรอบที่3 รอบที่4 ก็สามารถทำได้ครับ แต่อย่างที่บอกต้องสละสิทธิ์ให้ทันก่อนการรับสมัครนั่นเอง

3.ยื่นเรื่องสละสิทธิ์ที่ใคร ทปอ.หรือ มหาวิทยาลัย?
น้องๆต้องยื่นเรื่องสละสิทธิ์กับมหาวิทยาลัยที่น้องได้ยืนยันสิทธิ์ไปแล้ว เพราะทางมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้จัดการคืนสิทธิ์ให้กับน้องๆ ไม่ใช่ ทปอ.นะครับ ทปอ.อาจจะเป็นแค่ตัวกลางในการรับเรื่องขอสละสิทธิ์เท่านั้น แต่ไม่มีอำนาจตัดสินใจ ยังไงก็ต้องส่งเรื่องไปที่มหาวิทยาลัยเป็นผู้ที่ตัดสินใจอยู่ดี เพราะฉะนั้นแล้วน้องๆที่ต้องการจะสละสิทธิ์ทำเรื่องไปที่มหาวิทยาลัยโดยตรงเลยครับ จะตรงและเร็วที่สุด

4.มหาวิทยาลัยมีสิทธิ์ไม่คืนสิทธิ์ให้หรือไม่ ?
อันนี้ถ้าว่าไปตามปกติ ทางมหาวิทยาลัยก็คงไม่น่ามีปัญหาในการคืนสิทธิ์ให้กับผู้ที่ยืนยันสิทธิ์ไปแล้วนะครับ เพราะว่ามหาวิทยาลัยก็ต้องผู้ที่จะเข้ามาศึกษา หากน้องๆมีความประสงค์ว่าจะไม่เรียน ทางมหาวิทยาลัยก็น่าจะคืนสิทธิ์ให้เพื่อเอาที่ว่างตรงนั้นไปรับผู้ที่อยากจะมาเรียนแน่ๆดีกว่า แต่ก็อาจมีบางกรณีเช่นมีเรื่องทุน เซ็นสัญญากันไปแล้ว ก็อาจจะไม่ให้สละสิทธิ์ ซึ่งตรงนี้ก็ตรงดูเป็นเคสๆไปซึ่งตรงนี้ก็อยู่ที่ทางการตัดสินใจของมหาวิทยาลัยนั่นเองครับ

5.สละสิทธิ์แล้วขอคืนสิทธิ์ได้หรือไม่
การสละสิทธิ์คือการสละสิทธิ์ สละแล้วขอคืนไม่ได้นะครับ เพราะฉะนั้นก่อนการยืนยันสิทธิ์และการสละสิทธิ์น้องๆควรจะพิจารณาดีๆอย่างถี่ถ้วนนะครับ ว่าเราตัดสินใจอย่างละเอียดดีแล้วหรือยัง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาและเกิดปัญหาตามมาภายหลังนะครับ

นี่ก็คือ 5 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับเรื่องการสละสิทธิ์ในระบบ TCAS ที่มีน้องๆถามเข้ามากันเยอะนะครับ พี่แฮนด์ก็นำมาเคลียร์ชัดให้เรียบร้อยแล้ว ยังไงก็อย่าลืมเตรียมตัวในการสมัคร ในการสอบตั้งแต่เนิ่นๆกันนะครับ เพื่อความพร้อมที่สุดในการสอบเข้าสู่มหาวิทยาลัยที่น้องๆต้องการ สู้ๆครับ

ที่มา Sanook! Campus http://campus.sanook.com/1386093/